Quy tắc ăn uống của người Nhật trên bàn ăn

Quy tắc ăn uống của người Nhật trên bàn ăn như thế nào? Người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ.

Quy tắc ăn uống của người Nhật trên bàn ăn

Sự khác biệt người phương Tây trong việc sử dụng  thực phẩm Châu Âu cầu kỳ trong khâu chế biến và thưởng thức đến với nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật riêng biệt.

Bàn ăn và chỗ ngồi

Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

Cách ăn

Các nhà hàng phục vụ khăn ướt để thực khách lau sạch tay trước khi ăn. Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn đã được dọn ra bàn mới ăn, và bắt đầu bằng câu “itadakimasu” nghĩa là “mời mọi người” . Nếu món cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì bạn cần nói “osaki ni itadakimasu”  – “cho phép tôi ăn trước nhé”.

Quy tắc ăn uống của người Nhật trên bàn ăn

Quy tắc ăn uống của người Nhật trên bàn ăn

Luôn Có Đĩa Tezara, Khăn Ướt Trên Bàn Ăn

Bàn ăn của người Nhật là dạng bàn thấp, trên bàn luôn có 2 món không thể thiếu là đĩa cầm tay Tezara và khan ướt. Mỗi người ăn đều được chuẩn bị 1 đĩa cầm tay Tezara để tiện hứng thức ăn khi gắp, tránh làm rơi nước sốt, mẩu thức ăn lên trang phục.

Để Lại Bát Đũa Sau Khi Ăn Theo Trật Tự Ban Đầu

Sau khi bữa ăn kết thúc, người Nhật thường để bát đũa lại vị trí ban đầu. Nắp bat tô sẽ được úp lại vị trí ban đầu và nếu bữa ăn có sử dụng hải sản như xò, ngao,.., người ăn nên bỏ vỏ vào bát đựng món hải sản đó, không nên bỏ vỏ lên nắp bát hay đĩa khác vì người Nhật sẽ cho đó là điều bất lịch sự.

Mời Và Cảm Ơn Trước Và Sau Khi Ăn

Trước khi băt đầu bữa ăn, người Nhật thường đợi cho đến khi đồ ăn được phục vụ lên hết rồi bắt đầu nói ‘itadakimasu’ có nghĩa là ‘mời mọi người’ để thể hiện sự tôn trọng của mình với những người ăn cùng. Khi bữa ăn kết thúc, người Nhật không quên nói ’Gochisosama-deshita’ để cảm ơn người đầu bếp cũng như chủ nhà về bữa ăn.

Tránh Dùng Răng Xé Đôi Miếng Đồ Ăn

Thông thường nhưỡng món ăn của Nhật đều được chia thành những miếng nhỏ vừa đủ ăn, người ăn nên cho cả miếng vào ăn, tránh xé nhỏ đồ ăn ra. Việc ăn cả miếng sẽ giúp bạn cảm nhận một cách đầy đủ nhất vị ngon của món ăn đó và đồng thời thể hiện sự lịch sự đối với người đối diện khi đặt miếng ăn dở xuông bát.

Không Trộn Wasabi Với Xì Dầu

Nhiều người thường trộn mù tạt xanh – Wasabi với xì đầu, nhưng cách làm đó hoàn toàn sai cách. Cách ăn chuẩn điệu của người Nhật lầ chấm Sashimi vào Wasabi trước khi chấm tiếp vào xì dầu. Như vậy khi thưởng thức bạn mới có thể thưởng thức được cả hai vị trên riêng rẽ trên đầu lưỡi.

Quy tắc ăn uống của người Nhật cách uống

Hãy chờ tất cả mọi người trên bàn tiệc đều có đồ uống trong tay và cùng nhau nâng cốc. Ở một số nhà hàng sang trọng, việc uống say xỉn là hành động thiếu lịch sự. Thực khách có thể uống say ở những nhà hàng bình dân, miễn không ảnh hưởng tới người khác.

Tăm xỉa răng

Nếu để ý quan sát, thực khách sẽ thấy các quán ăn tại Nhật không có những hũ tăm xỉa răng. Thay vào đó, họ thường để chúng trong các nhà vệ sinh. Nguyên nhân do phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Nếu đồ ăn dính vào răng, bạn hãy vào nhà WC và tự làm sạch mà không để người khác nhìn thấy.

Không Ép Rượu – Bia

Quy tắc ăn uống của người Nhật ở các nhà hàng sang trọng, việc uống say được coi là bất lịch sự, còn ở các nhà hàng bình dân, điều đó là co thể chấp nhận được miễn bạn không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì vậy, nếu không uống được rượu, bạn nên nói trước, người Nhật rất tôn trọng đối phương, họ se không ép bạn, bạn có thể dùng vào đó những loại đồ uống khác như trà, nước
hoa quả,…

Sau khi kết thúc bữa ăn

Người Nhật cho rằng bữa ăn là cơ hội để mọi người trò chuyện. Vậy bạn nên ngồi từ đầu tới lúc kết thúc, không nên ăn nhanh trước rồi đứng dậy. Cùng một bàn tiệc, mọi người thường điều chỉnh tốc độ ăn cho phù hợp với tất cả.

Kết thúc bữa ăn, thực khách nên xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu như trước khi món dọn ra. Người Nhật có thói quen cảm ơn bữa ăn, thể hiện sự tôn trọng với người đầu bếp.

Trên đây là những Quy tắc ăn uống của người Nhật. Hy vọng thông tin mang lại bổ ích cho bạn đọc.

Địa chỉ cung cấp thực phẩm Châu Âu nhập khẩu uy tín Tomi Market chuyên sỉ lẻ các loại: đùi heo muối Tây Ban Nha, pate Gan ngỗng, hay salami… cao cấp sử dụng trong khách sạn nhà hàng 5 sao truy cập ngay nhé.

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu chính xác và chỉ nên được coi là một tài liệu tham khảo hữu ích, không nên sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

Ket qua bong da anh - SXMB iressa 250mg