Những điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ

Theo quan niệm truyền thống, việc lau dọn bàn thờ là công việc cần phải có sự cẩn thận cao độ và sự tập trung cần thiết.

Theo phong thủy, vào những ngày mùng 1, ngày Rằm hay Lễ tết, hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thắp nén hương để bày tỏ lòng thành kính với Tổ tiên.

Những điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Tắm rửa sạch sẽ, xin phép tổ tiên trước khi lau dọn bàn thờ

Theo tín ngưỡng dân gian lâu đời người Việt, trước khi lau dọn bàn thờ người dọn tốt nhất nên tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Xem bói cho rằng như thế là vô lễ, bất kính đối với thần Phật vì tổ tiên có vị thế thấp hơn, có khả năng bị Thần Phật chèn ép.

Lau chùi cẩn thận, tránh làm đổ vỡ đồ thờ

Người dọn bàn thờ phải làm việc cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ, vật phẩm và những đồ quý (như cây nến cổ, bình quý, bài vị… của tổ tiên để lại).

Dùng nước ấm để rửa bài vị

Những chuyên gia tâm linh khuyên nhủ khi lau dọn bàn thờ thì cần dùng nước ấm, không dùng nước lạnh làm nước rửa bài vị. Khi thực hiện nếu có bài vị của Thần Phật thì cần lau trước đã rồi mới đổ nước, thay nước ấm mới xong mới đến việc lau bài vị.

Không nên di chuyển bát hương

Theo tu vi 2019, bàn thờ là nơi linh thiêng, ngày thường chỉ cần bao sái sạch sẽ, không nên tùy tiện động chạm di chuyển, đặc biệt là dịch chuyển bát hương là điều tối kỵ. Vì như vậy các vị sẽ khó an vị để phù hộ cho con cháu.

Thời gian thích hợp nhất để lau dọn bàn thờ là 2-3 tháng 1 lần

Không nên lau rửa với tần suất quá nhiều vì vị trí đặt bát hương cần sự tụ khí, nếu động chạm nhiều thì về mặt tâm linh cũng không được tốt.

Xử lý chân hương và đồ thờ cúng đúng cách

Tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài, vì người xưa quan niệm như thế sẽ bị “tán tài”. Ngoài ra, chân hương tỉa xong phải đem đốt thả xuống sông, không nên đổ lung tung.

Cẩn thận đặt đồ thờ Phật, thần linh, gia tiên riêng rẽ kẻo lẫn lộn

Trong khi lau, người lau phải nhớ vị trí các đồ vật trên ban thờ, để riêng các thứ, tránh để lẫn lộn làm thần phật quở trách.

Ket qua bong da anh - SXMB iressa 250mg