Mưa lũ lịch sử ở Mường Lát, nhiều bản làng thiếu lương thực

Trong trận mưa lũ lịch sử ở Mường Lát, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có hàng nghìn dân đang thiếu lương thực và các đồ dùng thiết yếu.

Mường lát bị cô lập trong nhiều ngày, dân thiếu lương thực

Đã gần 10 ngày trôi qua kể từ khi trận mưa lũ lịch ở Mường Lát ập xuống các bản làng, nơi huyện vùng biên giới Mường Lát (Thanh Hóa). Đến nay, địa phương này vẫn đang bị cô lập và thiếu nguồn lương thực, nước sinh hoạt, nhu yếu phẩm trầm trọng.

Theo tin tức thichlamdep.info cập nhật, Sau 10 ngày Trận mưa lũ lịch sử ở Mường Lát hoành hành khắp các bản làng, đâu đâu cũng là cảnh sạt lở, đổ nát. Đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Thanh Hóa trong đợt mưa lũ vừa qua.

Mường lát bị cô lập trong nhiều ngày, dân thiếu lương thực
Mường lát bị cô lập trong nhiều ngày, dân thiếu lương thực

Hiện tại, trên địa bàn toàn huyện Mường Lát có 9 xã thì 7 xã chỉ có thể đi bộ vì đường giao thông bị phá hủy. Bản Poọng, xã Tam Trung thiệt hại nặng nhất với 65 nhà bị sập và hư hỏng, một số nơi bị đất vùi lấp sâu hơn 2 m.

Sau hai ngày vượt quãng đường 250 km bằng các phương tiện ô tô, xe máy. Chúng tôi ngược  dòng sông Mã, tiếp đến là đi bộ khoảng 5km, phóng viên Dân trí đã có mặt tại trung tâm huyện Mường Lát.

Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Huyện Mường Lát 

Sau trận mưa lũ lịch sử ở Mường Lát, trước tình hình cấp thiết về lương thực, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người dân huyện Mường Lát 10 tấn gạo. Tuy nhiên, do đường bộ bị sạt lở nên việc vận chuyển gạo và hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ đội phải chở từng bao gạo và hàng cứu trợ bằng xe máy, vượt 10km đường rừng, đường thủy từ trung tâm xã Trung Lý đến bến đò Chiềng Nưa (xã Mường Lý) rồi chuyển lên thuyền, ngược dòng sông Mã thêm 14km đến xã Tam Chung tập kết, cấp phát cho người dân.

Theo tin tức cập nhật, trong sáng nay (6/9), người dân huyện Mường Lát sẽ nhận được 3 trong số 10 tấn gạo cứu trợ đầu tiên của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Huyện Mường Lát
Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Huyện Mường Lát

Theo ghi nhận thông tin, tại Mường Lát vào chiều 5/9, ngoài lương thực, người dân Mường Lát đang thiếu trầm trọng nước sạch sinh hoạt.  Hàng nghìn em học sinh các cấp thiếu sách giáo khoa, vở viết, đồ dùng học tập…

Sau trận lũ lịch sử ở Mường lát, theo thống kê ban đầu của UBND huyện Mường Lát, mưa lũ làm 7 người tại huyện chết và mất tích, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng nặng, sập hoàn toàn, hàng chục điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể sử dụng.

Bí thư Huyện ủy Mường Lát, Ông Lương Minh Thông lo lắng: Không chỉ tuyến đường huyết mạch lên huyện Mường Lát bị chia cắt, cô lập, nhiều tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã cũng bị lũ cuốn trôi khiến việc vận chuyển hàng cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn.

 

"Thông tin được cung cấp là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn dữ liệu chính xác và chỉ nên được coi là một tài liệu tham khảo hữu ích, không nên sử dụng sai mục đích để vi phạm pháp luật."

Ket qua bong da anh - SXMB iressa 250mg