Lịch sử phát triển bóng đá của Ấn Độ (Phần 1) 

Bóng đá là môn thể thao vua của thế giới và có lịch sử trải dài trong suốt nhiều năm. Trong đó thì lịch sử bóng đá của mỗi đất nước lại khác nhau và trong bài viết này hôm nay thì hãy cùng chúng tôi đi khám phá về lịch sử truc tiep bong da của Ấn Độ nhé. 

 • 1872

Nagendra Prasad Sarbadhikari, được mệnh danh là Cha đẻ của bóng đá Ấn Độ

Trò chơi truc tiep bong da đã được giới thiệu đến Calcutta (sau đó là thủ đô của Ấn Độ) bởi những người lính Anh vào thế kỷ XIX. Rất ít người biết rằng Nagendra Prasad Sarbadhikari, được mệnh danh là Cha đẻ của bóng đá Ấn Độ đã buộc các bạn cùng lớp của mình chơi trò chơi này trong khuôn viên trường học của mình. Bị thu hút bởi sự nhiệt tình của các nam sinh trong trường, các giáo viên châu Âu của trường và các trường cao đẳng liền kề đã khuyến khích Nagendra Prasad và những người bạn đồng hành của anh ấy quảng bá trò chơi  trực tiếp bóng đá giữa các học sinh xung quanh Calcutta. 

 • 1872

Calcutta FC câu lạc bộ  truc tiep bong da đầu tiên được thành lập vào năm 1872

Các báo cáo cho thấy ban đầu họ là một câu lạc bộ bóng bầu dục và chuyển sự chú ý sang bóng đá vào cuối năm 1894.

 • 1888

Durand Cup, lần đầu tiên được tổ chức tại Shimla

Đây là giải đấu truc tiep bong da đầu tiên của Ấn Độ và tình cờ là giải đấu lâu đời thứ ba còn tồn tại trên Thế giới. Nó được bắt đầu bởi Sir Mortimer Durand.

Nagendra Prasad Sarbadhikari, được mệnh danh là Cha đẻ của bóng đá Ấn Độ

 • 1888

Người chiến thắng Durand Cup nhận được 3 chiếc cúp

Giải đấu cũng là duy nhất, trong đó đội  truc tiep bong da chiến thắng sẽ ra về với ba chiếc cúp. Durand Cup và Shimla Trophy là Rolling Cup trong khi Cúp Tổng thống do Tiến sĩ Rajendra Prasad trao tặng lần đầu tiên được trao vĩnh viễn cho đội. 

 • 1889

Mohun Bagan thành lập (câu lạc bộ lâu đời nhất hiện có)

Câu lạc bộ điền kinh Mohun Bagan được thành lập tại khu vực ngày nay là Tây Bengal, vào năm 1889.

Hiệp hội bóng đá Ấn Độ được thành lập vào 1893
Hiệp hội bóng đá Ấn Độ được thành lập vào 1893
 • 1892

Câu lạc bộ  truc tiep bong da Sova Bazar giành được Cúp giao dịch

Đội bóng đầu tiên của Ấn Độ đạt được thành công là Câu lạc bộ Sova Bazar, đội đã giành được Cúp thương mại vào năm 1892.

 • 1893

Hiệp hội bóng đá Ấn Độ được thành lập

Hiệp hội bóng đá Ấn Độ (IFA) được thành lập tại Calcutta vào năm 1893 (không có thành viên Ấn Độ nào cho đến những năm 1920).

 • 1899

Câu lạc bộ truc tiep bong da RB Ferguson (câu lạc bộ đầu tiên ở Nam Ấn Độ)

Được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1899 tại Thrissur, Kerala, đây là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở miền nam Ấn Độ. Câu lạc bộ  truc tiep bong da nổi tiếng với biệt danh Câu lạc bộ bóng đá nam trẻ và đóng một vai trò to lớn trong việc thúc đẩy bóng đá ở Kerala vào đầu những năm 1900. 

 • 1911

Mohun Bagan Giành được lá chắn IFA

Câu lạc bộ trở nên nổi tiếng vào năm 1911 khi trở thành đội Ấn Độ đầu tiên nâng IFA Shield, một giải đấu mà trước đây chỉ có các đội Anh có trụ sở tại Ấn Độ vô địch. Đội được mệnh danh là “11 người bất tử” vào thời điểm hiện tại.

Lịch sử phát triển bóng đá của Ấn Độ 
Lịch sử phát triển bóng đá của Ấn Độ 
 • 1924

Chuyến lưu diễn quốc tế chính thức đầu tiên được biết đến của đội  truc tiep bong da Ấn Độ

Năm 1924, đội Ấn Độ bao gồm cả các cầu thủ Ấn Độ và Anh, dẫn đầu là cầu thủ bóng đá huyền thoại người Ấn Độ Gostha Pal đã có một chuyến đi đến Sri Lanka. 

 • 1937

Tất cả Liên đoàn bóng đá Ấn Độ được thành lập

Liên đoàn bóng đá toàn Ấn Độ (AIFF) được thành lập vào năm 1937, khi đại diện của các hiệp hội trực tiếp bóng đá của sáu khu vực gặp nhau tại Trụ sở quân đội, Simla. Sáu khu vực tham dự cuộc họp lịch sử là Hiệp hội Bóng đá Ấn Độ (IFA), Ban Kiểm soát Thể thao Quân đội (ASCB), Các tỉnh Thống nhất, Bihar, Hiệp hội Bóng đá Tây Bắc Ấn Độ và Delhi. 

 • 1938

Chuyến tham quan chính thức của Úc

Năm 1938, Ấn Độ thực hiện chuyến du đấu  truc tiep bong da chính thức đến Úc, nơi họ chơi các trận đấu  truc tiep bong da với các câu lạc bộ khác nhau của Úc và 5 trận giao hữu với đội tuyển quốc gia Úc.

 • 1938
 1. Lumsden người Ấn Độ đầu tiên lập hat-trick

Cầu thủ đầu tiên lập hat-trick cho Ấn Độ trong một trận đấu bóng đá quốc tế là R. Lumsden. Anh đã đạt được thành tích trong trận giao hữu với Australia vào ngày 24 tháng 9 năm 1938.

 • 1940

Mohammedan Sporting đội vô địch Durand cup – đội truc tiep bong da đầu tiên không phải người Anh vô địch

Trong gần 50 năm kể từ khi bắt đầu, các đội bóng của Anh đã thống trị Durand Cup. Thế độc tôn đã bị phá vỡ bởi đội Mohammedan Sporting hùng vĩ vào năm 1940 khi họ đánh bại Trung đoàn Royal Warwickshire với tỷ số 2-1. Trận thắng trực tiếp bóng đá nổi tiếng này được chứng minh là bước ngoặt đối với bóng đá Ấn Độ.

 • 1948

Thế vận hội Olympic London năm 1948

Thế vận hội London 1948 là giải đấu  truc tiep bong da quốc tế lớn đầu tiên của Ấn Độ, nơi một đội Ấn Độ chủ yếu đi chân trần đã thua Pháp 2-1 trước khi bị loại ở vòng đầu tiên. Tuy nhiên, chất lượng bóng đá mà đội thể hiện đã làm say mê tất cả mọi người, kể cả Vua George VI.

 • 1949

Các chuyến tham quan thành công đến Ceylon và Afghanistan

Để tiếp xúc với quốc tế nhiều hơn, các chuyến du đấu  truc tiep bong da Ceylon (nay là Sri Lanka) và Afghanistan đã được tổ chức bởi Hiệp hội bóng đá toàn Ấn Độ và họ đã chứng tỏ thành công cho đội Ấn Độ.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã cùng khám phá về lịch sử phát triển truc tiep bong da của Ấn Độ. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên theo dõi Socolive mỗi ngày để cập nhật thêm các bài viết khác nhé. 

 

Ket qua bong da anh - SXMB iressa 250mg